MUA HẠT CA CAO Ở ĐÂU?

Bạn đang muốn làm socola nhưng không biết mua hạt ca cao ở đâu đảm bảo, đúng yêu cầu chất lượng... vì loại hạt này không phải dễ mua như những loại hạt nông sản khác.

Ngày đăng: 05-07-2018

4,397 lượt xem

Hạt ca cao Việt Nam những năm gần đây đã trở nên nổi tiếng trong giới làm socola. Nếu là người đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến loại kẹo sang chảnh này thì chắc hẳn là Bạn đã từng đi tìm mua hạt ca cao khắp nơi rồi. Nhưng nếu Bạn không chuyên, chưa tiếp xúc với cây ca cao nhiều, thì việc mua hạt ca cao ở đâu đôi lúc lại khiến Bạn phải mày mò tìm kiếm khá mất thời gian.

Hơn nữa nếu Bạn chưa biết ở đâu trồng nhiều ca cao, ở đâu bán hạt ca cao uy tín, chất lượng mà giá cả lại hợp lý thì Bạn nên tham khảo thêm bài viết này của Cacao AnA trước khi đi đến tận nơi để khảo sát vườn cao của mình trên Cao Nguyên Đaklak nhé.

Vườn ca cao AnA trên Daklak

Vườn Ca cao AnA trên Đaklak

Trước hết Bạn cần tìm xem ở đâu trồng nhiều ca cao nhất Việt Nam?

Đầu tiên phải kể đến Bến Tre và Tiền Giang. Đây là hai tỉnh miền Tây Nam bộ, có địa hình hơi thấp, trũng. Cây ca cao được trồng xen trong các vườn dừa dưới tán cây râm mát và phát triển khá ổn. Tuy nhiên do trồng xen và rải rác nên không thể tập trung thành từng vừng chuyên canh rộng lớn. Sản lượng cũng không phải là lớn nhất và phân bố nhỏ lẻ trong các hộ dân. Mua hạt ca cao ở đây với số lượng nhỏ thì có thể kiểm soát được chất lượng, nhưng nếu mua với số lượng lớn thì sẽ vất vả hơn.

Mua hạt ca cao miền Tây

Hạt Ca cao miền Tây Nam Bộ

Tiếp theo là Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là hai tỉnh phía Đông Nam Bộ, có địa hình và thời tiết phù hợp cho việc phát triển cây ca cao. Diện tích trồng cacao ở đây cũng không nhiều hơn Bến Tre-Tiền Giang nhiều lắm nhưng được trồng tập trung, chuyên canh thành những cánh đồng ca cao riêng, một số chỗ có trồng xen điều hay cà phê nhưng hiệu quả cũng không lớn lắm. Ở khu vực này có lợi thế trong các hoạt động chế biến vì nằm gần khu công nghiệp và cảng giao thương. Có  nhiều công ty nước ngoài và cả các công ty trong nước, các cá nhân tập trung để chế biến ca cao, socola và cả hoạt động thu mua suất khẩu hạt ca cao nữa. Nếu Bạn mua hạt ca cao ở đây thì khó mua được hạt tốt giá rẻ vì phải tránh sự phủ sóng của các công ty này trên địa bàn!

Hạt ca cao Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu

Hạt Ca cao Đồng Nai-Bà Rịa Vũng Tàu

Cuối cùng là Ca cao của Tây Nguyên- Đaklak. Với những nông trường ca cao rộng lớn được đầu tư từ nhiều năm trước, hạt ca cao Đaklak luôn chiếm ưu thế về số lượng và khả năng cung cấp kịp thời. Ca cao trên Đaklak được trồng tập trung, thu hái và chế biến liên tục. Với lợi thế lớn về thổ nhưỡng, sự màu mỡ của đất đỏ bazan, thời tiết thuận lợi…Đaklak được đánh giá là một nơi thích hợp nhất cho các dự án phát triển ca cao Việt Nam. Thực tế những dự án ca cao trước đây nếu thành công thì có lẽ Đaklak đã trở thành một thủ phủ nữa ngoài Caffe. Diện tích cacao Đaklak những năm gần đây có xu hướng giảm do người dân có nhiều lựa chọn khác để trồng vào mảnh đất của mình. Tuy nhiên những nông trường cacao còn lại là những vườn cacao tốt nhất về số lượng và chất lượng. Hạt ca cao được chế biến tập trung. Kỹ thuận lên men và sơ chế hạt cũng rất ổn. Nếu các Bạn chọn mua hạt ca cao ở đây thì hãy liên hệ với một số hộ có vườn cacao tốt nhất và làm việc với họ. Đó có lẽ là một lựa chọn tốt nhất cho câu hỏi mua hạt ca cao ở đâu?

Mua trái Ca cao chín trên Daklak

Trái Ca cao Đaklak

Tiếp theo là xác định nơi sẽ bán hạt ca cao lâu dài cho Bạn.

Mỗi vùng miền đều có một đặc điểm lợi thế riêng để Bạn chọn mua hạt ca cao ở đó. Tuy nhiên việc mua hạt ca cao ở đâu cho đảm bảo lại nằm ở chỗ  người bán hạt ca cao cho Bạn có đáng tin cậy hay không ?

Bởi vì hạt cacao không thể được mua-bán một cách đơn giản như các loại hạt nông sản khác. Nó đòi hỏi chất lượng của hạt phải được đảm bảo nghiêm ngặt. Theo đúng mụch đích mua hạt của Bạn. Nếu Bạn mua để làm socola thành phẩm thì việc chọn lựa được những mẻ hạt tốt là vô cùng quan trọng. Do đó người bán hạt cho Bạn phải là người am hiểu sâu về quy trình lên men hạt ca cao đúng tiêu chuẩn, và là người đáng tin tưởng!

Không mua hạt ca cao ở đây

Không thể mua hạt ca cao ở thiếu tin tưởng...

Bạn sẽ phải kiểm tra thật kỹ lô hạt mà mình sẽ mua. Dù biết là người bán hạt cho Bạn có kỹ thuật và sự hiểu biết tốt về ca cao hay socola. Nhưng Bạn có đủ tin tưởng rằng hạt ca cao mà Bạn mua đó có thực sự là do chính tay họ làm ra hay không, nếu như họ không thành thật thì có thể toàn bộ lô hàng đó sẽ khiến Bạn không biết phải xử lý như thế nào! Như vậy, cho dù mua hạt ca cao ở đâu đi nữa thì việc tin tưởng vào chính người bán là một yếu tố quan trọng nhất.

Mua hạt ca cao xấu

...ở một nơi như thế này!

Một sản phẩm tốt luôn được làm ra từ những người biết tôn trọng khách hàng. Mặc dù việc làm hàng cẩn thận đôi khi mất thời gian của họ nhưng họ phải ý thức được rằng đây là sản phẩm bắt buộc phải cẩn thận tỉ mỉ, nếu không khách hàng sẽ không thể tin tưởng để mua hạt ca cao không đạt chất lượng đó.

Đây là một ví dụ cho việc mua hạt ca cao ở đâu đáng tin cậy.

Mua hạt ca cao AnA

Một thùng lên men hạt ca cao...

Mua hạt ca cao giá tốt của Ca cao AnA

...và giàn phơi hạt của Ca cao AnA

Cuối cùng, khi đã chọn được đối tác sẽ bán hạt cacao lâu dài thì việc hợp đồng với họ là cần thiết.

Sở dĩ cần phải có một đảm bảo là vì Bạn muốn làm việc trực tiếp với những người nông dân để có thể mua được hàng với giá tận gốc. Bạn cần được cung cấp hàng đúng số lượng, đúng chất lượng, đúng thời gian giao hàng kèm theo các hóa đơn…Nhưng nông dân có những lý do của họ để khiến những yêu cầu trên của Bạn không được đáp ứng đầy đủ. Và những lý do đó đôi khi buộc phải thông cảm dù Bạn có khó chịu hay không!

Hãy điện thoại trước cho họ để biết được những thông tin ban đầu của nơi mà Bạn muốn mua hạt ca cao. Sau đó nếu có thể Bạn hãy đến tận nơi để tham quan và trao đổi thêm những yêu cầu của mình. Trước khi mua hạt ca cao ở đâu đó thì Bạn hãy lên danh sách và thẩm định những nơi có thể tin tưởng được nhé.

Và trong số đó đừng quên liên hệ với Cacao AnA.

Cacao AnA đang làm việc ở đây, trong nông trường ca cao của mình, để chờ cuộc gọi từ Bạn!

Ban có thể tìm hiểu thêm Cách lên men hạt ca cao đúng chuẩn của ca cao AnA để rõ hơn nhé.

Cacao AnA

Địa chỉ Nông trường Cacaoxã Eana, Krong Ana, Đaklak

Xưởng Sản xuất: Hẻm 50 Phan Huy Chú, TP. BMT

Hotline:          0963 171 047 (Trung)

Website:        cacaoana.com

Fanbage:       Cacao AnA

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn Hằng (03-11-2019) Trả lời
    Tôi đang cần số lượng lớn hạt cacao lên men làm ăn lâu dài có thể. Gặp trực tiếp để trao đổi không