MÁY CHẾ BIẾN CACAO

Để chế biến ca cao thì thực sự chúng ta không có nhiều kinh phí để mua về các máy móc có thể chế biến hàng loạt như những nhà máy lâu đời ở nước ngoài. Tuy nhiên, với quy mô thủ công thì chúng ta hoàn toàn có thể tự làm ra các loại máy chế biến ca cao đơn giản.  Dựa theo quy trình chế biến ca cao ta cần phải có các loại máy chính đó là: Máy rang hạt ca cao, máy nghiền hạt ca cao, và máy ép bơ ca cao.

Nông trại cacao ana xin được giới thiệu đến các bạn các loại máy chế biến cacao mà chúng tôi đang nghiên cứu chế tạo và sử dụng.

Máy rang hạt ca cao.

Để rang được hạt, ta có thể sử dụng các loại máy rang ngũ cốc hoặc cũng có thể dùng cả máy rang cafe. Vấn đề khó nhất ở đây là kiểm soát được nhiệt độ rang sao cho hạt cacao được nóng từ từ rồi duy trì ổn định ở khoảng 120ᵒC trong khoảng 20 phút. Cách rang hạt ca cao đúng chuẩn đòi hỏi phải có 3 yếu tố đó là người thợ rang, máy rang hạt ca cao và hạt ca cao được rang.

Đối với máy chế biến ca cao thì có thể sử dụng loại máy rang bằng ga hoặc bằng điện. Máy rang hạt ca cao bằng ga cho hiệu suất cao hơn nhưng khó điều chỉnh nhiệt độ hơn còn máy rang bằng điện thì ngược lại.

Máy rang thì có nhiều chỗ đang chế tạo và rao bán. Tuy nhiên để mua được 1 cái máy rang chất lượng tốt mà đúng giá thì cũng khá mất thời gian!

Qua nhiều năm kinh nghiệm, những người thợ của Cacao Ana chúng tôi có thể rang được các loại hạt khác nhau với nhiều loại máy khác nhau. Trong số các máy chế biến ca cao thì máy rang khá quan trọng và tốn kém. Tuy nhiên với quy mô ban đầu còn ít thì chúng tôi sử dụng máy rang hạt ca cao do mình tự thiết kế để giảm chi phí ban đầu.

 

Máy rang hạt ca cao Ana

Từ máy rang này chúng tôi tạo ra sản phẩm hạt ca cao rang bóc vỏ, cacao nib (hay cacao ngòi).

Việc bóc vỏ hạt cacao đã rang cũng là 1 khâu khá quan trọng. Ở khâu này cũng có thể dùng máy thổi vỏ hạt ca cao, nhưng hiện tại các máy này rất hiếm tại Việt Nam và nó có chi phí cao mà hiệu suất lại thấp, lượng hao hụt lớn nên không hiệu quả ở quy mô nhỏ.

Máy nghiền hạt ca cao.

Sau khi rang và làm sạch vỏ bằng tay thủ công thì ta được ca cao nib. Tới đây để nghiền mịn được hạt nib thì ta phải dùng máy nghiền hạt ca cao dạng con lăn đá. Vì trong hạt ca cao có đến khoảng 1 nửa là bơ ca cao nên khi nghiền thì nó sẽ nát ra ở dạng nhão. Do đó không thể dùng các máy nghiền hạt khô thông thường. Hạt được nghiền dưới sức nặng của con lăn đá nhiều giờ đồng hồ nên rất mịn. Trong các máy chế biến ca cao hay làm socola thì người ta còn gọi máy này này là máy conching.

Máy nghiền con lăn đá có cấu tạo gồm 3 phần chính đó là cơ cấu con lăn đá, động cơ giảm tốc và biến tần, khung  thân máy. Toàn bộ khung thân máy được làm bằng vật liệu inox 304 đủ tiêu chuẩn trong sản suất thực phẩm. Con lăn đá được làm bằng đá tự nhiên như cách mà ngày xưa vẫn dùng cối đá để  xay bột. Máy nghiền hạt ca cao dùng động cơ giảm tốc và biến tần để điều chỉnh tốc độ của máy cho phù hợp.

 

Máy nghiền hạt cacao 

Máy nghiền hạt ca cao chỉ có thể tự thiết kế hoặc đặt làm chứ nó không dễ mua như những loại máy móc nghiền hạt khác. Qua quá trình tham khảo và học hỏi thêm, chúng tôi đưa ra những cải tiến hoàn thiện và tự tay chế tạo ra chiếc máy nghiền này. 

Nếu các bạn có nhu cầu cần đặt máy nghiền hạt ca cao hãy liên hệ ngay với Cacao Ana nhé.

 Máy ép bơ ca cao

Để làm bột cacao thì ta phải ép tách phần bơ có trong khối cacao lỏng ra. Việc ép tách bơ ra khỏi hạt ca cao cũng khá là phức tạp. Bơ ca cao không dễ ép như ép dầu dừa, dầu đậu phộng hay các loại bơ thực vật khác. Cần phải tiến hành ép ở nhiệt độ cao và áp lực lớn. Thông thường người ta dùng máy ép bơ ca cao dạng  thủy lực, ép chặt khối ca cao lỏng ở nhiệt độ khoảng 50ᵒC, dưới áp lực khoảng 3000N/cm2.

Máy ép thủy lực loại này cũng dễ đặt mua nhưng giá của nó khá cao, có thể trên dưới 100tr tùy chất liệu, công năng và thiết kế. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí ban đầu chúng ta có thể sử dụng loại máy ép bơ ca cao thủ công tự chế đơn giản. Với máy này chúng ta có thể dùng con đội thủy lực để thay thế. Công suất tuy không lớn nhưng nó vẫn có thể giúp ta làm ra được những sản phẩm thủ công tuyệt vời, vừa sạch sẽ, chất lượng lại vừa bớt được giá thành.

Đây là sản phẩm máy ép bơ ca cao do chúng tôi tự thiết kế và chế tạo. Là chiếc máy tiết kiệm chi phí nhất trong số các máy chế biến ca cao có tại nông trại Cacao Ana.

 

                  Thiết kế                                                                      Chế tạo

Ngoài 3 loại máy chính nêu trên, trong danh sách máy chế biến ca cao còn một số máy hỗ trợ khác như máy nghiền tách vỏ hạt cacao, máy ủ nhiệt ca cao, máy nghiền bột khô ca cao…Các máy này có thể chọn mua bằng các máy có công năng tương tự bán sẵn ngoài thị trường.

Nông trại Cacao Ana định hướng các sản phẩm của mình bước đầu được chế tạo bằng tay thủ công để quản lý chặt khâu an toàn vệ sinh thực phẩm và tập trung vào chất lượng. Do đó các máy móc cũng được chế tạo đơn giản gọn nhẹ, chất liệu máy phải là inox không gỉ, việc vệ sinh lau rửa máy phải dễ dàng.

Nếu các bạn muốn sử dụng các loại máy chế biến ca cao của chúng tôi thì hãy liên hệ cùng trao đổi để biết thêm thông tin nhé.